Bàn về giáo dục/Quan điểm giáo dục hiện tại

in #copy5 years ago

52063631_612588062514466_7536463686492225536_n.jpg

Trước hết xin nói rằng con mình sắp học lớp 1, cũng tới lúc đưa ra một quyết định quan trọng thậm chí có phần hơn cả chọn trường ĐH sau này. Dù sao cũng còn hơn 1 năm chuẩn bị, tuy vậy tết nhất rượu chè xong ta lại lạm bàn chút sau những phút trà dư tửu hậu.

Chú ý rằng các quan điểm có thể thay đổi ở tương lai khi mình có thêm nhiều thông tin hay góc nhìn khác, ai có hứng thú cứ phản biện để nội dung thêm phong phú.

A, Tiếng Anh

Có lẽ Tiếng Anh là thứ được quan tâm nhiều nhất đối với các bố mẹ hiện tại, thậm chí nhiều người còn làm quá lên như nó là một vấn đề cực to tát. Cá nhân mình cho rằng TA là môn ngôn ngữ, nó khác về bản chất so với Toán, Lý, Hóa v.v. TA là công cụ để trẻ tiếp xúc với nền văn minh nhân loại nhanh hơn, hòa nhập hơn trong cộng đồng không biên giới. Tuy vậy nếu quá chú trọng vào TA có lẽ là sai lầm rất lớn của các bậc làm cha mẹ. Theo mình chúng ta chia các nhóm học ra như sau:

  • Đạo đức, lối sống, văn hóa
  • Ngôn ngữ, giao tiếp (Nghe/nói/đọc/viết/ứng xử)
  • Kiến thức cơ bản và hàn lâm: Các kiến thức được sử dụng cho cuộc sống thường ngày và kiến thức dạng nâng cao
  • Tư duy logic, phản biện, tiếp cận và xử lý tình huống
  • Kỹ năng cuộc sống
  • Thể chất, thể thao
  • Văn hóa, nghệ thuật (Nhạc, múa, vẽ, nhảy v.v)

(Thứ tự không thể hiện mức độ quan trọng)

Như vậy TA nằm trong nhóm ngôn ngữ, và nó là ngôn ngữ thứ 2 sau Tiếng Việt. Hầu hết các phụ huynh quá quan tâm tới TA mà quên mất rằng trừ khi có ý định du học và định cư ở nước ngoài, còn không TV mới là thứ quan trọng hơn rất nhiều. Nếu bạn mặc định người VN sẽ giỏi TV thì bạn quá sai lầm, người VN sẽ biết TV chứ khá và giỏi thì đều phải học cả.

Một quan điểm tiếp theo về TA mà tôi không đồng tình là phong trào nói giọng bản xứ, phát âm thật chuẩn. Tốt, sẽ rất tốt nếu bạn nói giọng bản xứ, phát âm chuẩn đét. Nhưng tiếc thay đó không phải là cơ sở để nói rằng TA của bạn tốt, hãy trả TA về với đúng ý nghĩa của nó: Ngôn ngữ giao tiếp. Thứ quan trọng nhất của ngôn ngữ là sự diễn đạt linh hoạt, vốn từ phong phú, sâu rộng chứ không cần tập trung quá nhiều vào phát âm. Nếu có cả phát âm cũng tốt thôi, tiếc rằng đa phần quanh tôi, các phụ huynh tập trung vào việc đọc thật chuẩn mà ít để ý tới chiều sâu của ngôn ngữ. Bạn có thể đọc rất tốt, nhưng thậm chí vốn từ bạn còn không có thì nói ra sao?

Về cơ bản, tôi vẫn đề cao sự cần thiết của TA, nhưng có tới 7 nhóm bên trên, thì TA thực sự chỉ chiếm một phần nhỏ trong thành công. Không tin, bạn thử gạch đủ 7 ý trên, sau đó ghi TA rất tốt, các ý còn lại 1 trong 7 bạn ghi: Kém, sau đó thử nhận xét xem tỉ lệ thành công của con bạn có cao không.

Có lẽ tôi sẽ phân tích mức độ quan trọng của cả 7 lĩnh vực trên và quan điểm về từng nhóm, các quan điểm cá nhân và cộng đồng hiện tại ra sao.

B, Trường Công, Trường Tư, Trường Quốc Tế

Vấn đề hơi dài, xin đề cập ở phần sau do quá say rượu ...

P/S: Bình ảnh minh họa: Cô giáo xinh và dễ thương đôi khi còn có giá trị hơn một giáo trình học tầm quốc tế.

Hoài Phong

Sort:  

Căn bản thì tiếng Anh nên chỉ xem như ngôn ngữ, và việc học tiếng Anh có thể xem như là một cách để phát triển thêm về khả năng bản thân. Em cũng đồng ý quan điểm, tiếng Anh chỉ nên xem như một phần của phân nhóm bổ trợ, và phụ huynh nên để con trẻ có thể chọn thêm nhiều sự lựa chọn về bộ môn yêu thích.

Chúc mừng @longphibtc11, bạn đã nhận được một upvote. Tôi là con bot của cộng đồng Việt Nam trên Steemit. Tôi được tạo ra bởi nhân chứng @quochuy và được uỷ quyền, tín nhiệm bởi các thành viên Việt Nam, hôm nay tôi vote cho bài của bạn để ủng hộ bạn. Tôi hi vọng sẽ được thấy nhiều bài viết hay từ bạn.

Để phát triển và ủng hộ con bot, xin bạn hãy dành ít thời gian upvote comment này.

Chúc bạn vui vẻ, và hẹn gặp lại một ngày gần đây.

You got a 3.34% upvote from @minnowvotes courtesy of @longphibtc11!

Congratulations @longphibtc11! You have completed the following achievement on the Steem blockchain and have been rewarded with new badge(s) :

You made more than 7000 upvotes. Your next target is to reach 8000 upvotes.

You can view your badges on your Steem Board and compare to others on the Steem Ranking
If you no longer want to receive notifications, reply to this comment with the word STOP

Vote for @Steemitboard as a witness to get one more award and increased upvotes!

Congratulations @longphibtc11! You received a personal award!

Happy Birthday! - You are on the Steem blockchain for 2 years!

You can view your badges on your Steem Board and compare to others on the Steem Ranking

Vote for @Steemitboard as a witness to get one more award and increased upvotes!