วันตรุษจีนปี 2562 / Chinese New Year 2019

in #thai4 years ago

136632.jpg

สวัสดีคะ,

วันนี้วันจันทร์ แรม 15 ค่ำ เดือน 2 ตรงกับวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 ถือเป็นวันดี วันตรุษจีน หรือวันปีใหม่ตามประเพณีจีน วันนี้เป็นวันที่เรียกว่าวันไหว้คะ คนไทยเชื้อสายจีนอย่างเรา ก็จะไหว้เจ้าตามประเพณีเช่นกัน ส่วนใหญ่คนทำงานจะลางานเพื่ออยู่บ้านไหว้เจ้ากัน จะว่าไปในเมืองไทยคนไทยเชื้อสายจีนถือว่ามากทีเดียว แต่ส่วนใหญ่ก็กลายๆกันไปหมดแล้ว เป็นจีนเสี่ยวบ้าง ครึ่งบ้าง หลายเผ่าพันธุ์ ส่วนฉันเองเป็นครึ่งจีนแต้จิ๋วคะ แต่หน้าก็จะไม่จีนเท่าไหร่ 5555

วันนี้ที่บ้านก็ไหว้กับเขาเหมือนกัน ไหว้แต่พอดี ตามประเพณี ไม่เยอะจนเกินไป เพราะส่วนใหญ่ ไหว้เสร็จแล้วก็จะเก็บไว้ทานเองแค่ครึ่งเดียว ที่เหลือก็แบ่งให้คนอื่นแถวบ้านที่เขาไม่ได้ไหว้เจ้า ทานกันบ้าง

136631.jpg

เราเชื่อว่าการไหว้ของดีๆ แก่เจ้าในวันตรุษจีนจะทำให้ครอบครัวผู้ไหว้ เจริญรุ่งเรือง มั่งมีศรีสุข สุขภาพแข็งแรง ซึ่งของไหว้แต่ละอย่างก็มีความหมายทุกอย่างคะ เช่น การไหว้ส้มสีทอง เป็นการอวยพรให้มีเงินมีทอง มั่งมีศรีสุข ขนมถ้วยฟู หมายถึง ความเพิ่มพูน เฟื่องฟู เป็นต้น ความหมายต่างๆ เหล่านี้ได้ถูกเล่าผ่านประสบการณ์ชีวิต รุ่นต่อรุ่น ปากต่อปาก ส่วนฉัน ป๊าจะเล่าให้ฟังบ่อยๆตอนเล็กๆ ว่าสิ่งใดหมายถึงอะไร อะไรห้ามทำ ควรทำ ในวันตรุษจีน แต่โตมาก็ลืมๆ ไปเยอะแล้วคะ อิอิ

45346.jpg

ไหว้ทีนึง เราก็จะไหว้กันหลายจุดหน่อย ตั้งแต่พระพุทธ เจ้าจีน พระพรหมหมู่บ้าน เป็นต้น เรียกได้ว่า ที่บ้านใครนับถืออะไรก็จะจัดเตรียมเพื่อไหว้ให้ครบถ้วนคะ

ส่วนปีนี้ มลพิษทางอากาศค่อนข้างเยอะ ทางรัฐบาลรณรงณ์ให้ลดการเผากระดาษเงิน กระดาษทอง เพื่อไม่ให้มลพิษทางอากาศมันมากกว่าเดิม เอาเป็นว่าช่วยๆกันไป ที่บ้านฉันก็เผานิดหน่อยคะ พอเป็นพิธี (แล้วแต่ความเชื่อส่วนบุคคล) วันนี้ไหว้เสร็จแล้ว ก็จะได้หยุดเที่ยวพรุ่งนี้กันนะคะ

ขอให้เพื่อนๆโชคดี เฮงๆๆ วันตรุษจีน ค๊าาาาาา

ขอบคุณสำหรับการติดตามและสนับสนุนตลอดมาคะ

Thanks for stopping by my post,
@pasnobodyyee