
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ
หลังจากที่ตรากตรำทำงานหนักติดต่อกันมาหลายวัน โดยที่ไม่ได้หยุดพักเลย ร่างกายก็เลยอ่อนล้า เมื่อวานก็เลยหยุดพักผ่อนอยู่กับบ้านสักวัน หลังจากทำงานบ้านเสร็จในช่วงสายๆ ก็นึกอยากจะกินอะไรหวานๆ เพื่อให้อารมรณ์ดีขึ้น ก็เลยเดินไปที่สวนหลังบ้าน ที่ปลูกไว้ทั้งฟัก แฟง พืชผักสวนครัวต่างๆ ก็ได้ฟักทองลูกขนาดพอเหมาะมา 1 ลูก ก็เลยคิดว่าทำสังขยาฟักทองดีกว่า ไม่ได้กินนานแล้ว เพราะช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลาทำแต่งาน

ส่วนผสมเรากะส่วนผสมตามที่เราชอบ
- ฟักทอง ลูกเล็กไม่เกิน 1 กิโลกรัม
- หัวกะทิ 150 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ไข่เป็ด 2 ฟอง
- ใบเตย 5 ใบ
- เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ
- ใช้มีดเจาะไปที่ขั่วฟักทองเป็นวงกลมหรือสี่เหลี่ยมก็ได้ค่ะ ใช้ช้อนขูดเอาเมล็ด และไส้ฟักทองออก แล้วนำไปล้างให้สะอาดผึ่งให้แห้ง
- เทหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ ตอกไข่และใส่เกลือลงไป
- ใช้ใบเตยขยำให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
- กรองด้วยกระชอนแล้วเทใส่ในลูกฟักทอง
- นำไปนึ่งในน้ำเดือด จากนั้นก็ลดเป็นไฟอ่อน ใช้เวลานึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง ครบเวลาสังขยาฟักทองสุกน่ากิน
- พักสังขยาฟักทองให้เย็น แล้วจึงนำมาผ่าครึ่ง แบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ
เก่งจังค่ะ 😊
น่ากินจังปุ๊
เก่งอ่ะทำเป็นด้วย พี่ซื้ออย่างเดียวเลย แต่ตอนนี้อด555
Wow! Very yummy! One for me!!
เป็นตาแซ่บแท้
Source of plagiarism
Plagiarism is the copying & pasting of others' work without giving credit to the original author or artist. Plagiarized posts are considered fraud and violate the intellectual property rights of the original creator.
Fraud is discouraged by the community and may result in the account being Blacklisted.