Giải thích 1 cách dễ hiểu về Hardfolk 20 của Steem

in #hardfork205 years ago

HF20 thumb.jpg

Chào các bạn, tôi đã trở lại sau rất nhiều ngày ko đụng gì đến Steem. Hầy, 1 phần là do thị trường vừa rồi quá ảm đạm để tôi có nhiều năng lượng viết bài liên tục, 1 phần nữa là tôi cần thay đổi để cân đối lại với những công việc thật, những bát cơm thật của tôi, thay vì quá tập trung vào "tiền ảo". Và rất may mắn, tôi đã kịp lấy lại được những nguồn năng lượng, những cảm hứng cần thiết để trở lại với Steemit. OK, cũng nhân dịp Steem đang có 1 sự kiện lớn đang diễn ra, đó là hardfork 20. Hôm nay tôi sẽ giải thích ngắn gọn và dễ hiểu nhất để các bạn hiểu hardfork 20 là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu Hardfork là gì?

Fork các bạn cứ hiểu đơn giản nó là 1 thuật ngữ được các nhà phát triển blockchain sử dụng để nói về việc cập nhật. Cập nhật ở đây được hiểu là có thể là những thay đổi mới hoàn toàn được bổ xung hoặc chỉ đơn giản là việc sửa lại phiên bản cũ cho tốt hơn. OK, tạm đến đây thôi, ko cần nói sâu vì nó sẽ làm các bạn rối tung lên (nếu muốn tìm hiểu sâu các bạn có thể search để đọc các bài viết chính xác về định nghĩa fork ).
Và Fork có 2 loại: Hardfork và Softfork

moi-dieu-can-biet-ve-hard-fork-soft-fork-segwit-chi-trong-10-phut-4.jpg

  • Soft-fork là các update ko bắt buộc, ko gây xung đột với phiên bản cũ
  • Hark-fork là update bắt buộc, gây xung đột với phiên bản cũ, do đó nó tạo ra chain mới. Người dùng buộc phải chọn 1 trong hai. Nếu hệ thống đồng thuận chọn 1 chain thì chỉ còn 1 cái, còn nếu ko đồng thuận thì có 2 cái chạy song song.

Đó là định nghĩa mang tính kỹ thuật, có thể nếu bạn ko rành về ngôn ngữ kỹ thuật thì khó hình dung được mình đang nói về cái gì. Nên mình sẽ định nghĩa thêm 1 lần nữa bằng ngôn ngữ "đời thường" hơn, lấy hệ điều hành iOS của iPhone để làm ví dụ cho dễ nhé. Giả sử, tất cả iPhone đang dùng iOS 11 và 1 ngày đẹp zời Apple nói

  • Tao sẽ Soft-fork : nghĩa là sẽ có 1 bản vá phiên bản 11.1 hoặc 11.2, các bạn có thể cập nhật hoặc ko là tuỳ các bạn, nhưng iOS của các bạn vẫn sử dụng bình thường.
  • Tao sẽ Hard-fork : nghĩa là các bạn sẽ buộc phải lựa chọn, dùng phiên bản 12 hoặc phiên bản 11, và tất nhiên là phiên bản 12 sẽ có nhiều tính năng hơn, tối ưu hơn, tốt hơn. Nhưng không phải ai cũng thích chuyển lên 12 đúng không? Vậy thì sẽ có 1 cuộc voting diễn ra. Nếu voting sử dụng phiên bản 12 chiếm áp đảo thì tất cả mọi người sẽ buộc phải chuyển lên 12. Nhưng nếu voting không thành công (số phiếu đồng ý không chiếm quá 50%), có nghĩa là quá trình đồng thuận thất bại, và người dùng sẽ buộc phải lựa chọn 11 hoặc 12. 2 phiên bản này sẽ hoạt động song song với nhau và vẫn đảm bảo người dùng sử dụng không bị lỗi gì.

Các bạn sẽ hỏi "quá trình voting được quyết định bởi ai?"

Đó chính là các node trong hệ thống blockchain, và cụ thể trong Steemit nó chính là các Witness - chính là những người mà các bạn uỷ quyền đó. Và trong cộng đồng của Việt Nam thì tôi biết 1 Witness đó chính là a Quốc Huy. Với hơn 50% witness động thuận thì quá trình hardfork sẽ diễn ra trên 1 chuỗi, và tất nhiêu nếu không đạt được đồng thuận (ít hơn 50% witness đồng ý) thì sẽ có 2 chuỗi tồn tại song song với nhau.

OK, nếu vẫn hơi khó hiểu thì các bạn cần phải tự đọc các bài viết trên mạng để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

HF20.png

Hardfork 20 của Steem

Rồi, bây giờ chúng ta quay lại việc Hardfork của Steem. Như các nguồn tài liệu mà mình tìm hiểu thì Hardfork của Steem là quá trình cập nhật chuỗi mới và đã đạt được sự đồng thuận. Theo như các nguồn mà tôi đọc được thì 17/21 Witness (quá 50% đồng ý ) đã đồng ý với việc hardfork lần này. Và quá trình Hardfork đã diễn ra vào ngày 25/9.

Hardfork 20 các bạn có thể hiểu nó là lần cập nhất thứ 20 :D, con số đó nó chỉ có ý nghĩa đơn giản vậy thôi. Chúng ta đã có Hardfork 19 vào ngày 20/6 năm ngoái.
Và tất nhiên là trong 19 lần trước, hệ thống Steem cũng đều đạt được đồng thuận nên chúng ta chưa bao giờ có đồng "Steem phẩy". Và trong lần Hardfork này, có rất nhiều tính năng, định nghĩa, và luật mới được áp dụng như là các quy định mới về reward, cách tính mới cho các witness, các thông số về bandwith, SP, delegate cũng có những thay đổi .... mục đích chính vẫn là muốn cho hệ thống Steem hoạt động hiệu quả hơn, tối ưu hơn. Chi tiết về việc cập nhật những yếu tố gì mình xin để viết trong 1 bài khác, vì nó khá là dài.

Hy vọng rằng phần giải thích của mình giúp các bạn hiểu được Hardfork 20 của Steem đang diễn ra là như thế nào :D

https://steemit.com/steem/@therealwolf/simply-explained-hard-fork-20 - các bạn có thể đọc bài này để hiểu kỹ hơn

Sort:  

Tôi thấy điều này ko ảnh hưởng tới giá Steem nhỉ, giá Steem hiện chạy ko đồng bộ chung với thị trường nên khó đoán quá đi!

Ông nhầm rồi, việc nâng cấp này ảnh hưởng rất lớn tới giá Steem. Vì những tính năng nâng cấp có thể đem lại tích cực hoặc tiêu cực cho cộng đồng Steemit, điều đó có nghĩa là cộng đồng có thể đông lên hoặc sẽ rời bỏ steemit nhiều. Vì nếu việc nâng cấp ko phù hợp với quyền lợi và mong muốn của cộng đồng thì đương nhiên là ko giữ được rồi. Tất nhiên là phù hợp hay ko thì phải thời gian mới trả lời được nhưng trước mắt là nó có ảnh hưởng đến cộng đồng, và đương nhiên là ảnh hưởng đến giá của Steem

Chào bạn, hiện công ty mình đang muốn tìm đối tác kỹ thuật để phát triển trang Steemit phiên bản tiếng Việt. Bạn có biết công ty/cá nhân nào để mình liên hệ không? Cảm ơn bạn.

bạn có thể nói cụ thể 1 chút về yêu cầu không? nick tele của mình là @longphibtc

Chào bạn, mình dùng telegram chỉ thấy add bằng số điện thoại, mình không add nick trên của bạn được.

Bạn cho mình xin email hoặc liên hệ qua Discord nhé. User Discord của mình là: ZenNguyen#3920

Ơ giá vote giảm thê thảm anh nhỉ :(
Ko biết sau có hồi lại dc k

sau chắc nó sẽ hồi em ạ, ko thì cộng đồng bỏ hết :D thời gian này chỉ duy trì thôi, ko nên post những bài chất lượng nữa

Làm gì cũng tốn "Resource Credits" cả :(
Đã upvote và dùng phái đoàn upvote nhé :) Rất tiếc vì sức mạnh vẫn chưa hồi đủ 100% nha bạn :)

hix, thật là thảm hại quá :(

You got a 13.72% upvote from @brupvoter courtesy of @longphibtc11!

You got a 12.26% upvote from @minnowvotes courtesy of @longphibtc11!

Congratulations @longphibtc11! You have completed the following achievement on the Steem blockchain and have been rewarded with new badge(s) :

Award for the number of upvotes received

Click on the badge to view your Board of Honor.
If you no longer want to receive notifications, reply to this comment with the word STOP

Do not miss the last post from @steemitboard:

SteemitBoard knock out by hardfork

Support SteemitBoard's project! Vote for its witness and get one more award!


@longphibtc11, sorry to see you have less Steem Power.
Your level lowered and you are now a Red Fish!

Do not miss the last post from @steemitboard:

Introducing SteemitBoard Ranking

Support SteemitBoard's project! Vote for its witness and get one more award!

Congratulations @longphibtc11! You have completed the following achievement on the Steem blockchain and have been rewarded with new badge(s) :

You made more than 5000 upvotes. Your next target is to reach 6000 upvotes.

Click here to view your Board of Honor
If you no longer want to receive notifications, reply to this comment with the word STOP

Do not miss the last post from @steemitboard:

SteemFest3 and SteemitBoard - Meet the Steemians Contest

Support SteemitBoard's project! Vote for its witness and get one more award!