[Steemit] Tất cả những gì bạn cần biết về Steem Power

in #steemit5 years ago (edited)

1689368_1.jpg
Có 1 thứ mà ai cũng có, ai cũng biết nhưng mà chưa chắc đã hiểu chính xác về ý nghĩa của nó, đó chính là Steem Power. Trong bài này mình sẽ nói những gì mình hiểu về Steem Power, vừa để nghe các quan điểm trái chiều, vừa để giúp các bạn hiểu hơn về SP khi tham gia đầu tư trong Steemit

1. Steem Power là gì?

Steem Power (SP) đơn giản chỉ là 1 đơn vị tiền tệ trong hệ thống Steemit, nó chỉ có giá trị trong Steemit và không có tính thanh khoản ở ngoài thị trường. Người nào càng sở hữu nhiều SP trong Steemit thì càng có quyền lực lớn, điều này thể hiện qua giá trị của các upvote hoặc các phiếu vote của người đó.

2. Giá trị của Steem Power trong Steemit như nào?

a0db8b00b1.png
Khi một người sở hữu nhiều Steem Power, các bạn có thể làm được những gì?

 • Giá trị của các upvote : Càng sở hữu nhiều SP thì reward cho upvote sẽ càng cao
 • Giá trị của các phiếu vote : thường thì các bạn sẽ nghĩ ngay đến việc vote cho witness khi nói đến các phiếu vote, nhưng đấy chỉ là 1 phần rất nhỏ trong Steemit, sau này khi Steemit phát triển hơn thì sẽ có nhiều vấn đề khác liên quan đến việc voting. VD: vote tăng reward cho các author, vote thay đổi về cơ chế voting power ... hoặc bấy kỳ vấn đề gì liên quan đến quyền lợi của cộng đồng (đó chính là điều tuyệt vời của mạng xã hội blockchain). Phiếu vote của các bạn sẽ có giá trị, có tiếng nói với các vấn đề của cộng đồng.
 • Bandwidth, voting power, voting weight ... các bạn sẽ sở hữu cao hơn so với người bình thường và kiểm soát nó tối ưu hơn. Đây là các thông số ảnh hưởng đến hoạt động của các bạn trong Steemit, và khi bạn sở hữu SP lớn thì bạn cũng sẽ thoải mái hơn khi kiểm soát được chúng theo ý mình
 • Bạn có thể uỷ quyền SP cho những người mà cảm thấy tin tưởng trong Steemit. Việc này có thể sẽ giúp cộng đồng Steemit được phát triển hơn, vì bạn không có quá nhièu thời gian để tham gia giúp đỡ cộng đồng, hãy uỷ quyền cho những người đam mê hơn, nhiệt huyết hơn, họ sẽ sử dụng quyền lực của bạn thay cho bạn để đẩy cho cộng đồng phát triển hơn. Về lâu về dài thì đó là 1 điều thực sự tốt.
 • Bạn có thể cho thuê SP hoặc bán upvote thông qua các dịch vụ trên Steemit, việc này sẽ giúp bạn kiếm được 1 nguồn thu nhập thụ động đấy
 • Những người giữ SP trong tài khoản sẽ nhận được reward của Steemit tuỳ theo số SP mà các bạn giữ. Steemit trích ra 15% tổng số reward của hệ thống để cho những người giữ SP. Những người giữ SP nhiều (các cá voi) sẽ là những người được lợi nhất từ việc này, vì số SP của họ nắm giữ quá cao, những người nắm giữ SP ít sẽ nhận được reward gần như không đáng kể.

3. Mối quan hệ của SP, Steem và Steem Dollars trong Steemit

a2d6dc5f9e.png

 • Các bạn có thể chuyển đổi giữa Steem Dollars và Steem bằng cách mua bán theo tỉ giá quy định của sàn Internal trong Steemit hoặc sàn third-party (sàn của bên thứ 3 - Blocktrades hoặc GOPAX). Bạn không thể chuyển từ Steem Dollars thành SP được nhé.
 • Từ Steem bạn bạn sẽ Power up để chuyển thành SP, và từ SP bạn sẽ Power down để chuyển thành Steem
 • Như vậy có thể thấy ở đây SP và Steem sẽ liên quan với nhau hơn là so với Steem Dollars. Các bạn muốn ra vào Steemit sẽ đều phải qua Steem.

steem-power-down-e1516026029672.png
steemit15.png

4. Chuyển đổi giữa Steem và SP

YmBqWLU.gif

 • Để tăng SP, các bạn sẽ cần phải mua Steem trên các sàn giao dịch và chuyển Steem vào Steemit sau đó Power UP. Việc này chỉ cần mất có vài phút là xong.
 • Để rút SP ra thành USD, các bạn sẽ phải Power Down để chuyển SP thành Steem, sau đó sẽ chuyển Steem lên các sàn giao dịch và bán ra USD. Việc Power Down SP sẽ mất 13 tuần (hơn 3 tháng, các bạn không nhìn nhầm đâu, chính xác là hơn 3 tháng).
 • Chuyển tiền từ ngoài vào Steemit thì chỉ trong 1 nốt nhac, nhưng chuyển tiền từ Steemit ra thì phải mất hơn 3 tháng. Các bạn có cảm thấy điều gì không ổn ở đây không ?????

5. Tại sao rút SP ra khỏi Steemit lại cần phải mất hơn 3 tháng?

a0db7e5df7.png

 • Steemit đã thiết kế ra 1 cuộc chơi trong Steemit rất tuyệt vời, và họ cũng đã đưa ra 1 cách rất thông minh để bắt người chơi (người dùng, các nhà đầu tư) cam kết gắn bó với Steemit lâu dài. Các bạn sẽ không thể tháo chạy hoặc chốt lời ngắn hạn khi tham gia Steemit, vì phải mất tận 3 tháng để các bạn rút toàn bộ tài sản của mình ra ngoài. Nếu bạn nào hiểu về tài chính, thì các bạn sẽ thấy rằng, 3 tháng là khoảng thời gian quá dài cho những biến động. Với khoảng thời gian đó, Steemit hoàn toàn có thể xử lý được những thông tin bất lợi, hoặc những thay đổi xấu ảnh hưởng đến hoạt động của Steemit.
 • Với những bạn có số SP nhỏ hoặc không đáng kể thì các bạn sẽ giữ SP của mình trong Steemit thay vì thường xuyên chuyển đi chuyển lại. Như vậy có nghĩa là luôn luôn có 1 lượng SP (hay chính xác là Steem) được các nhà đầu tư và người dùng giữ lại. Các bạn hiểu tại sao VÀNG có giá trị không? vì nó được nhiều người nắm giữ. Do đó, khi mà càng có nhiều người nắm giữ SP thì đồng Steem sẽ càng trở nên có giá trị hơn.

6. Nên đầu tư SP như nào là hợp lý nhất?

steem-power-uppp-cp6xi1q.gif

 • Đầu tiên các bạn cần hiểu khi đầu tư vào 1 dự án nào đó, thì yếu tố quan trọng nhất là bạn cần phải rút được tiền gốc đầu tư càng sớm càng tốt. Chỉ khi nào số tiền gốc đầu tư của bạn nằm trên tay bạn thì số tiền lãi trong dự án mới có thể gọi là tiền đầu tư :D Nghe hơi khó hiểu, nhưng trong phạm vi của bài viết thì mình chỉ có thể giải thích được như vậy. Keyword ở đây là "tiền chỉ đẻ ra tiền khi nó là tiền lãi, chứ không phải là tiền gốc"
 • Các bạn CHỈ NÊN mua Steem khi ở vùng giá thấp (khoảng 1.5 - 2$), các bạn đừng lo rằng Steem lên giá 6$ thì không bao giờ nó quay lại giá hơn 1$. Cơ hội luôn có tính lặp lại, hãy kiên nhẫn chờ đợi, những người kiên nhẫn sẽ nhận được phần thưởng thực sự xứng đáng.
 • Khi Steem ở vùng giá bán ( x2 hoặc x4 ) so với giá các bạn mua, HÃY POWER DOWN để BÁN ngay. Các bạn sẽ hỏi rằng, mất tận 3 tháng để rút SP thành Steem thì làm sao mà bán kịp??? Hãy lên cho mình 1 kế hoạch, đừng làm gì khi các bạn chưa có kế hoạch, nếu các bạn ra những quyết định phụ thuộc vào các chỉ số tăng giảm của thị trường thì các bạn sẽ bị thị trường dẫn dắt, và tất nhiên là các quyết định của các bạn sẽ không bao giờ THẮNG được thị trường. Hãy lên cho mình 1 kế hoạch về việc bán Steem khi thị trường có dấu hiệu tăng. Hãy tính toán khoảng thời gian cho hợp lý để có thể có được số Steem mà các bạn cần bán. Đừng gọi tôi là THÁNH khi tôi viết những dòng này, việc của các bạn không phải là phán xét tôi mà hãy xem những điều tôi viết có phù hợp với bạn không? nếu các bạn cảm thấy vô lý thì có lẽ chúng ta không nằm trong cùng 1 trường phái tư duy, do đó mọi phán xét đúng sai đều không có ý nghĩa ở đây :)
 • Hãy nhớ này, bạn có dùng SP để mua thức ăn được không? SP không phải là 1 điều gì đó thần thánh, hãy tập trung vào kế hoạch tài chính của bạn khi đầu tư vào Steemit, hãy bắt TIỀN làm việc cho bạn, hãy nhìn thẳng vào các con số :)

Phía trên tôi nói hơi dài dòng vì có chèn vào đó các vấn đề về đầu tư tài chính, các bạn chỉ cần nhớ 1 điều đó là làm sao rút được số tiền gốc của mình đầu tư trong Steemit ra càng sớm càng tốt. Số tiền lãi các bạn để lại trong Steem mới chính là số tiền làm việc cho bạn :D

money-never-sleeps-blackboard-background-pile-dollar-bills-black-44803482.jpg

Mình sẵn sàng nghe mọi ý kiến trái chiều về cách đầu tư SP trong Steemit. Hãy đưa ra ý kiến của các bạn để chúng ta cùng hiểu hơn về vấn đề. Những tranh luận mang tính chất bảo thủ không đóng góp, chỉ trích cá nhân mình sẽ xin phép không phản hồi.
Cảm ơn các bạn vì đã đọc bài viết rất dài của mình.

chữ ký.gif

Sort:  

Chúc mừng @longphibtc11, bạn đã nhận được một upvote từ longphibtc11. Tôi là con bot của cộng đồng Việt Nam trên Steemit. Tôi được tạo ra bởi nhân chứng @quochuy và được uỷ quyền, tín nhiệm bởi các thành viên Việt Nam, hôm nay tôi vote cho bài của bạn để ủng hộ bạn. Tôi hi vọng sẽ được thấy nhiều bài viết hay từ bạn.

Để phát triển và ủng hộ con bot, xin bạn hãy dành ít thời gian upvote comment này.

Chúc bạn vui vẻ, và hẹn gặp lại một ngày gần đây.

Giá thấp quá mà tiền đang đi nghỉ mát nên không mua được thêm ông bạn ơi :(

=)) cơ hội luôn có tính lặp lại, ông yên tâm

Chưa đọc nhưng góp vui :D Vế sau là: "tao flag mày nha con! :D :D "made at imgflip.com

@lienminh247

ngày đó sẽ ko xa xôi :))

Congratulations! This post has been upvoted from the communal account, @minnowsupport, by longphibtc11 from the Minnow Support Project. It's a witness project run by aggroed, ausbitbank, teamsteem, theprophet0, someguy123, neoxian, followbtcnews, and netuoso. The goal is to help Steemit grow by supporting Minnows. Please find us at the Peace, Abundance, and Liberty Network (PALnet) Discord Channel. It's a completely public and open space to all members of the Steemit community who voluntarily choose to be there.

If you would like to delegate to the Minnow Support Project you can do so by clicking on the following links: 50SP, 100SP, 250SP, 500SP, 1000SP, 5000SP.
Be sure to leave at least 50SP undelegated on your account.

Em nghĩ thời điểm này nên đầu tư mua SBD, khi mà chênh lệch giá giữa Steem và SBD ko nhiều. Rồi chuyển SBD thành Steem. Xong đợi Steem lên tầm >4 or 5 rồi bán là ok. :)) đối vs những ai gắn bó lâu dài thì nên đổi thành SP luôn. :))

Đấy cũng là 1 cách để rút gốc về đó em. Cách anh nói trong bài chỉ là cách mà a đang làm và anh cảm thấy có hiệu quả và phù hợp đối với anh thôi. Còn bản chất là mình cần rút gốc về và để lại lãi trong Steemit. Keyword là rút gốc nhanh

Bài viết rất hay. Mong anh sẽ làm nhiều bài nữa ^^

cảm ơn em nhé

Hay quá anh trai

hay thì chuyển cho a 5 SBD để a uống cafe đi mày?

Nice explanation about SP. Thank you.

you can read my content in vietnamese?

Sure dude, I'm Vietnamese.

Wow. 2 Vietnamese people are practising English. :))

How about 3? lol

giá sàn đang thấp có sử dụng Sbd và Steemt = cách chơi Bot để tăng Uy tín, hiện giờ Steemit trả thêm Steem và phần thưởng SP ~ sbd.
Cộng đồng đang ép giá để lấy lại giá đồng Steem, tương lai sẽ không cho đào Steem nữa." 1 cơ hội để phát triển"

đồng steem ko phải là đào em nhé, đồng steem sinh ra theo proof of brain

You got a 3.59% upvote from @brupvoter courtesy of @longphibtc11!

Well done @longphibtc11! You successfully guessed the match result.

Group Phase - Portugal vs Morocco
Click on the badge to view your Board of Honor.

Do not miss the last post from @steemitboard!


Do you like the SteemitBoard Corld Cup Contest?
Vote for @steemitboard as a witness and get one more award!

Well done @longphibtc11! You successfully guessed the match result.

Group Phase - Uruguay vs Saudi Arabia
Click on the badge to view your Board of Honor.

Do not miss the last post from @steemitboard!


Do you like the SteemitBoard Corld Cup Contest?
Vote for @steemitboard as a witness and get one more award!

Well done @longphibtc11! You successfully guessed the match result.

Group Phase - Denmark vs Australia
Click on the badge to view your Board of Honor.

Do not miss the last post from @steemitboard!


Do you like the SteemitBoard Corld Cup Contest?
Vote for @steemitboard as a witness and get one more award!

Well done @longphibtc11! You successfully guessed the match result.

Group Phase - France vs Peru
Click on the badge to view your Board of Honor.

Do not miss the last post from @steemitboard!


Do you like the SteemitBoard Corld Cup Contest?
Vote for @steemitboard as a witness and get one more award!

Well done @longphibtc11! You successfully guessed the match result.

Group Phase - Brazil vs Costa Rica
Click on the badge to view your Board of Honor.

Do not miss the last post from @steemitboard!


Do you like the SteemitBoard Corld Cup Contest?
Vote for @steemitboard as a witness and get one more award!

Well done @longphibtc11! You successfully guessed the match result.

Group Phase - South Korea vs Mexico
Click on the badge to view your Board of Honor.

Do not miss the last post from @steemitboard!


Do you like the SteemitBoard World Cup Contest?
Vote for @steemitboard as a witness and get one more award!

Well done @longphibtc11! You successfully guessed the match result.

Group Phase - Germany vs Sweden
Click on the badge to view your Board of Honor.

Do not miss the last post from @steemitboard!


Do you like the SteemitBoard World Cup Contest?
Vote for @steemitboard as a witness and get one more award!

Bài chất quá bác, cơ mà 3 tháng tận 3 tháng cơ huhu

thế nó mới ác đấy bác, nên mình đầu tư steemit phải có kế hoạch ko là bị nó ăn thịt như chơi

cảm ơn bài viết ạ. Cho mình hỏi có cách nào tìm kiếm SP free ko ạ