[Trao đổi] Vị thế của Steemit đang bị đe doạ

in #steemit5 years ago

maxresdefault.jpg

Steemit đang ngủ quên trên chiến thắng.

Cách đây 1 năm, ý tưởng về 1 nền tảng mạng xã hội nhận thưởng của Steem và sản phẩm thực tế là Steemit, thật sự tuyệt vời. Chưa bao giờ vai trò của người dùng được đẩy lên 1 vị thế hoàn toàn khác như trong Steemit. Steemit là kết hợp của blockchain + mô hình mạng xã hội, điều này khiến Steemit thành công vô cùng. Từ năm 2016 đến nay, số lượng thành viên đã tăng một cách chóng mặt, trong quý 2 của năm 2018, số thành viên đã đạt con số 1 triệu. Đó là các thành viên đăng ký, còn số lượng người dùng không đăng ký cũng vô cùng lớn, vì phần lớn nội dung của Steemit tập trung vào chủ đề crypto và blockchain. Và từ cuối 2017 cho đến nay thì sao? Steemit vẫn vậy, không có động thái cải tiến về chức năng và nâng cấp hệ thống. Mọi thay đổi chỉ thể hiện trên roadmap đều hoặc là xa vời, hoặc là quá bình thường.

 • Chức năng sàn giao dịch DEX: thực ra thì Steemit không cần phải cố gắng để trở thành DEX, chỉ cần 1 sàn giao dịch internal giữa SBD - SP - Steem là ok rồi. Cùng lắm phát triển thêm ETH hoặc BTS có thể deposit. Mọi người đâu cần Steemit trở thành DEX đâu? Để làm gì?
 • Chức năng notification: điều này quá bình thường, vì đấy là chức năng cơ bản của 1 mạng xã hội. Việc nâng cấp lên ở thời điểm này còn là quá chậm, chứ đừng nói đến việc xuất sắc.
 • Chức năng ẩn danh giao dịch: lại 1 thay đổi không cần thiết đối với 1 mạng xã hội. Ẩn danh chỉ dành cho những giao dịch thương mại cần dấu người gửi và người nhận. Tôi hỏi các bạn, có giao dịch thương mại nào được thực hiện thường xuyên trên Steemit không? ngoài việc gửi SBD cho các con bot, hoặc 1 số giao dịch cá nhân, các bạn có cần dấu không? mạng xã hội đâu phải nơi giao dịch thương mại? Nó cần thiết trong tương lai, nhưng thời điểm hiện tại là không cần.

Đầu năm nay, UUNIO đang nổi lên là 1 mạng xã hội với nền tảng giống hệt Steem nhưng khắc phục được rất nhiều nhược điểm mà Steem đang gặp phải. Với UUNIO các bạn sẽ

 • Reward được tính theo timelife, không giới hạn trong 7 ngày như Steemit
 • Cơ chế Reward phục vụ cho số đông, không bị giới hạn quyền lực vào các cá voi như Steemit
 • Thời gian rút tiền là ngay lập tức
 • Giao diện dễ sử dụng, chức năng chat inbox như Facebook
 • Phát triển dapp thay vì tập trung vào các mô hình mạng xã hội sử dụng công thức reward

Screen Shot 2018-07-02 at 14.05.02.png

Và gần đây nhất là Mind - mạng xã hội nền tảng blockchain có cơ chế reward, cũng đang phát triển như vũ bão với rất nhiều tính năng tích cực hơn Steemit

 • Reward được tính theo view + cơ chế reward truyền thống
 • Reward lifetime, ko bao giờ dừng reward, điều này sẽ giúp bạn có 1 nguồn thu nhập thụ động thực sự
 • Giao diện và các chức năng như mạng xã hội phổ biến hiện tại

minds.original.jpg

Khi mà lợi thế về mặt công nghệ không còn là quá chênh lệch. Lợi thế về mặt cộng đồng đang bị đe doạ đáng kể. Steemit sẽ phải làm gì để giải quyết các thách thức sắp tới đây? Hãy trở lại hình ảnh một gã khổng lồ thực sự, hãy cho cộng đồng thấy sức mạnh thực sự của mình.

Mình cần các bạn đóng góp ý kiến cá nhân và nhận định của riêng các bạn. Rất cần, vì chủ đề này rất hay khi mà sắp tới sẽ có rất nhiều thay đổi. Steemit sẽ không còn quá bá đạo như này trước nữa với tốc độ phát triển của công nghệ hiện tại.

DQmeKQzQvLCqELVB7S8AALzbHp3z4zHvpBmCqw5SSnkjPCE_1680x8400.png

Sort:  

Tôi đang tính viết về minds đây.
Nhưng rõ ràng Minds chưa chạy trên đám mây, tôi tin chắc nó vẫn đang được lưu trữ trên máy chủ của chủ sở hữu. Minds hiện nay chỉ dùng blockchain để trả thưởng chứ thực ra chưa có cái gì cả, nó chỉ là vỏ bọc.
Giải quyết mọi vấn đề với Minds để lưu trữ trên đám mây và các tính năng hiện tại sẽ vô cùng khó khăn.
UUNIO thì vẫn chưa thấy động tĩnh gì, chỉ thấy nói cuối năm nay tung ra bản beta thôi.
Steemit chỉ trả thưởng 7 ngày, điều này là hạn chế lớn nhất và có vẻ cộng đồng cũng tập trung quá lớn vào các bài đăng chất lượng, điều này cũng là một hạn chế của Steemit.
Tôi hi vọng Steemit sẽ sớm hoàn thiện hơn, dù sao cũng đi trước 1 bước nên cũng có tương lai lắm đó, chưa có ngủ quên đâu :)

minds chỉ lấy token để làm cơ chế trả reward thôi. nếu nó chưa có blockchain riêng thì ko thể coi là mạng xã hội phi tập trung được. Còn phải chờ đợi xem hình hài như nào.

Uh chờ đợi này là lâu đấy, i chang như UNNIO thôi :)

Chúc mừng @longphibtc11, bạn đã nhận được một upvote từ longphibtc11. Tôi là con bot của cộng đồng Việt Nam trên Steemit. Tôi được tạo ra bởi nhân chứng @quochuy và được uỷ quyền, tín nhiệm bởi các thành viên Việt Nam, hôm nay tôi vote cho bài của bạn để ủng hộ bạn. Tôi hi vọng sẽ được thấy nhiều bài viết hay từ bạn.

Để phát triển và ủng hộ con bot, xin bạn hãy dành ít thời gian upvote comment này.

Chúc bạn vui vẻ, và hẹn gặp lại một ngày gần đây.

Một trong những rào cản lớn nhất của Steem đó là sự giới hạn của fixed income. Nếu rewards chỉ gói gọn trong 7 ngày, rất khó để một cá nhân phát triển thực sự trên nền tảng lâu dài, mà họ phải liên tục viết bài mới.

Mình gặp rất nhiều bác, chỉ post đúng 1 nội dung, mỗi ngày repost với sửa lại thêm ngày mới.

Tuy nhiên, đó là cơ chế của Steem rồi, điều mà Steem cần làm bây giờ là bỏ cái 7 ngày giới hạn đó và nên mở rộng hơn nữa mô hình tự quản. Hiện tại chúng ta có các con bot để dọn, nhưng chưa có một biện pháp nào thực sự dẹp được các vấn nạn về spam trên Steem trừ downvote.

Chuẩn đét bạn ơi. Việc tính reward trong 7 ngày là 1 hạn chế CỰC LỚN của Steemit, có thể sẽ làm cho cộng đồng giảm sút trong tương lai. Và đó chính là tử huyệt để các đối thủ mạng xã hội decentralized khác khai thác triệt để. Việc thay đổi trong hệ thống hoàn toàn có thể được khi sử dụng vote của cộng đồng, vì hiện tại cá voi vẫn đang nắm quyền kiểm soát về vote nên việc thay đổi rất khó khăn, nhưng đến lúc nào đó sẽ phải có sự thay đổi về cơ chế reward này.

Thật ra thì, cái gì cũng có 2 mặt. Việc 7 ngày vậy thúc đẩy user phải viết bài mới liên tục, tạo ra thêm giá trị cho platform?

Các mạng xã hội ra sau có nhiều cách hay hơn là cách giới hạn 7 ngày để thúc đẩy user sáng tạo mà bạn :D Thậm chí họ còn làm tốt hơn rất nhiều về ý tưởng. Mạng xã hội thành công hay không sẽ được quyết định bởi cộng đồng, hy vọng rằng Steemit không đi theo vết xe của Yahoo

Congratulations! This post has been upvoted from the communal account, @minnowsupport, by longphibtc11 from the Minnow Support Project. It's a witness project run by aggroed, ausbitbank, teamsteem, theprophet0, someguy123, neoxian, followbtcnews, and netuoso. The goal is to help Steemit grow by supporting Minnows. Please find us at the Peace, Abundance, and Liberty Network (PALnet) Discord Channel. It's a completely public and open space to all members of the Steemit community who voluntarily choose to be there.

If you would like to delegate to the Minnow Support Project you can do so by clicking on the following links: 50SP, 100SP, 250SP, 500SP, 1000SP, 5000SP.
Be sure to leave at least 50SP undelegated on your account.

You got a 12.59% upvote from @oceanwhale With 35+ Bonus Upvotes courtesy of @longphibtc11! Delegate us Steem Power & get 100%daily rewards Payout! 20 SP, 50, 75, 100, 150, 200, 300, 500,1000 or Fill in any amount of SP Earn 1.25 SBD Per 1000 SP | Discord server

Well done @longphibtc11! You successfully guessed the match result.

Round 16 - Brazil vs Mexico
Click on the badge to view your Board of Honor.
Do you want to know your current ranking? Read this post

Do not miss the last post from @steemitboard:
SteemitBoard World Cup Contest - Round of 16 - Day 3


Do you like the SteemitBoard World Cup Contest?
Vote for @steemitboard as a witness and get one more award!

Well done @longphibtc11! You successfully guessed the match result.

Round 16 - Colombia vs England
Click on the badge to view your Board of Honor.
Do you want to know your current ranking? Read this post

Do not miss the last post from @steemitboard:
SteemitBoard World Cup Contest - Round of 16 - Day 4


Do you like the SteemitBoard World Cup Contest?
Vote for @steemitboard as a witness and get one more award!